187 viên chức được cập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý một số rối loạn tâm thần tại cộng đồng

Trong 4 ngày, từ 03 - 06/10/2022, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I phối hợp với Sở Y tế Cao Bằng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng tổ chức 3 lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý một số rối loạn tâm thần tại cộng đồng cho 187 học viên là y, bác sỹ, điều dưỡng đang công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa các huyện Trùng Khánh, Quảng Hòa, Hà Quảng, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và một số xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Bs.CKI Nông Tuấn Phong - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: Trọng Thụ

Dự và khai mạc lớp tập huấn có Bs.CKI Nông Tuấn Phong - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Ts.Bs Cao Văn Tuân - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I; Ths.Bs Tạ Đình Cao - Phó trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Bs.CKI Bế Thị Bạch - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng và toàn bộ các học viên tham gia lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, các bác sỹ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I giới thiệu một số kiến thức tổng quan về sức khỏe tâm thần, bệnh tâm thần phân liệt, bệnh động kinh, rối loạn trầm cảm, thuốc điều trị trầm cảm, thuốc an thần kinh, thuốc kháng động kinh, phát hiện, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng.

Ts.Bs Cao Văn Tuân - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I truyền đạt các nội dung tại lớp tập huấn. Ảnh: Mai Hoa

Sau phần lý thuyết, các học viên sẽ được thực hành tình huống xử trí các trường hợp cấp cứu tâm thần gồm: tự sát, đánh giá nguy cơ tự sát và cách xử trí; Kích động, nguyên nhân và cách xử trí; động kinh liên tục, cách chẩn đoán và xử trí; không chịu ăn uống, nguyên nhân và cách xử trí…

Qua tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế trong lĩnh vực tâm thần về khám phát hiện, quản lý, chăm sóc và điều trị bệnh tâm thần, đặc biệt là bệnh nhân rối loạn tâm thần, trầm cảm. Giúp cán bộ y tế các tuyến thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh và gia đình tiếp cận được các dịch vụ y tế thích hợp, điều trị sớm, đúng phác đồ, giảm được tỷ lệ gây rối, gây hại trong cộng đồng, giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng động. Đồng thời tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác, nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân.