Thông tin mới nhất






 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023
Lượt xem: 603
Ngày 12/01/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Lương Thị Hà – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Trọng Thụ

 Năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, công tác ATTP trên địa bàn tỉnh được triển khai kịp thời, hiệu quả. Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh, huyện đến xã, thị trấn được thành lập, củng cố và kiện toàn, đảm bảo hoạt động phù hợp với Luật An toàn thực phẩm. Công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm được duy trì thường xuyên. Trong năm 2022 tuyến tỉnh thành lập: 07 đoàn;  tuyến huyện thành lập 30 đoàn; tuyến xã thành lập 212 đoàn trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân; Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; Rằm tháng bảy âm lịch, Tết Trung thu. Tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tại 2.769 lượt cơ sở chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể các trường học, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19..., trong đó 2.302 cơ sở được kiểm tra đạt điều kiện vệ sinh ATTP, chiếm tỷ lệ: 83,1%. 467 cơ sở chưa đạt vệ sinh ATTP, chiếm tỷ lệ 16,9%. Trong năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 08 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 51 người mắc, trong đó 26 người nhập viện và 02 người tử vong. Các vụ ngộ độc thực phẩm đã được điều tra theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Tăng cường công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, kết quả đã thực hiện lấy 1.854 mẫu thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, chợ dân sinh… trên địa bàn tỉnh Cao Bằng để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm nhằm đánh giá thực trạng gây ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn. Tổng số mẫu đạt 1.804 mẫu đạt, chiếm tỷ lệ 97,3%; số mẫu không đạt: 50 mẫu, chiếm tỷ lệ 2,7%. Thực hiện công tác hậu kiểm lấy mẫu đối với các sản phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền được 42 mẫu, gửi mẫu Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia phân tích đánh giá các chỉ tiêu chất lượng theo công bố của nhà sản xuất. Kết quả số mẫu đạt 42, chiếm tỷ lệ 100%.

Công tác thông tin truyền thông được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú, qua đó nhằm nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi ATTP của người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cam kết không kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm sử dụng chất phụ gia ngoài danh mục cho phép. Kết quả đã viết 17, tin, bài về an toàn thực phẩm; phát thanh trên hệ thống loa đài của xã, phường, thị trấn 324 lần; treo 150 băng rôn; phát 3.900 tờ rơi, áp phích về đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện 35 buổi truyền thông lồng ghép qua các cuộc kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm và hội nghị, sự kiện diễn ra tại tỉnh về hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn chế biến bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm bệnh truyền qua thực phẩm.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung tham luận, thảo luận một số nội dung như: tình hình ngộ độc độc tố tự nhiên trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; công tác phối hợp quản lý hoạt động bếp ăn tập thể tại các trường học; quản lý hoạt động cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống; các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với hoạt động cung cấp suất ăn bán trú tại các trường Tiểu học… Cùng với đó, đề xuất nhiều giải pháp trọng tâm để nâng cao công tác đảm bảo ATTP trong năm 2023.

 Năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp sau: Tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho Sở Y tế, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy và chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm ATTP. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp xuất ăn sẵn, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, lễ hội, thức ăn đường phố, trường học, khu doanh nghiệp. Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành liên quan trong thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm tra theo chuyên đề, giải quyết các phát sinh, các sự cố về ATTP theo quy định.

 

Đồng chí Hà Ngọc Tú - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hà Ngọc Tú - Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2022. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cần đổi mới công tác thông tin truyền thông về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm thay đổi nhận thức, hiểu biết về an toàn thực phẩm của mọi đối tượng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phát hiện những hành vi vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm nghiệm, phòng ngừa các nguy cơ về an toàn thực phẩm. Tích cực chủ động tham mưu về công tác đảm bảo An toàn thực phẩm cho ngành Y tế và Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh, đồng thời phối hợp chặt chẽ các ngành có liên quan trong quá trình thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý vi phạm hành chính về ATTP.

Mai Hoa

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang