Sở Y tế Cao Bẳng kiểm tra, giám sát công tác thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia tại Trung tâm Y tế huyện Thạch An

Ngày 17/8/2023, đoàn công tác Sở Y tế do đồng chí Hà Ngọc Tú - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát công tác thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Công tác Tổ chức cán bộ tại Trung tâm Y tế huyện Thạch An. Tham gia cùng đoàn có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các phòng chức năng Sở Y tế, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Đồng chí Hà Ngọc Tú - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát Trung tâm Y tế huyện Thạch An

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các nội dung thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm 2023

Qua kiểm tra, Trung tâm Y tế huyện Thạch An đã xây dựng kế hoạch chung để thực hiện các nội của chương trình; cử viên chức của Trung tâm và Trạm Y tế xã tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực do tuyến tỉnh tổ chức; tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế thôn bản (YTTB) và cộng tác viên dinh dưỡng về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời.

Đoàn kiểm tra thông báo kết quả kiểm tra giám sát

Kết quả, có 75/80 nhân viên YTTB tại xã thuộc vùng 3 được tập huấn về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; 50 viên chức tham gia tập huấn nâng cao năng lực về công tác dân số; tổ chức các buổi tư vấn, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng dựa trên các sản phẩm có sẵn tại địa phương, giám sát hoạt động tại 4/5 xã, thị trấn; thực hiện 6 buổi truyền thông lồng ghép khám sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi với 497 người tham dự; 6 cuộc truyền thông phổ biến, cập nhật kiến thức cơ bản về dân số, lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ với 410 người tham gia; trẻ em dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng được cân đo và theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng đạt 99,8%; hỗ trợ chăm sóc sau sinh tại nhà cho bà mẹ và trẻ sơ sinh được 142 lần; một số nội dung đã được thanh toán, kết quả thực hiện giải ngân vốn 6 tháng đầu năm đạt 24,9% trong tổng số vốn được giao.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát các nội dung về công tác tổ chức cán bộ của đơn vị như: hồ sơ, tài liệu quản lý, lưu trữ… Qua đó, kịp thời hướng dẫn, đôn đốc xử lý các vướng mắc, thiếu sót tại đơn vị.

Sau khi kiểm tra, đồng chí Hà Ngọc Tú - Phó Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế cần bổ sung kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; phối hợp chặt chẽ với UBND huyện và đơn vị liên quan trong công tác tham mưu mua vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn, tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát cũng như đôn đốc các thư ký chương trình để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hoạt động y tế thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia trong những tháng cuối năm 2023.