Trung tâm y tế huyện Thạch An tổ chức Hội thi tay nghề Điều dưỡng - Hộ sinh - Kỹ thuật y năm 2023

Nhằm thực hiện đánh giá chất lượng trong công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh, chiều ngày 23-24/10/2023, Trung tâm y tế huyện Thạch An tổ chức Hội thi tay nghề cho “Điều dưỡng - Hộ sinh - Kỹ thuật y năm 2023” với sự tham gia phát biểu chỉ đạo khai mạc Hội thi của BS Nông Thúy Phượng - Giám đốc Trung tâm y tế cùng tất cả các Điều dưỡng Trưởng khoa và 23 thí sinh là những Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật y đang công tác tại các Khoa, Phòng thuộc Trung tâm y tế.

Đ/c Nông Thúy Phượng - GĐ Trung tâm y tế phát biểu khai mạc hội thi

Hội thi là một hoạt động nhằm khuyến khích tinh thần học tập, rèn luyện kỹ năng trong thực hiện quy trình kỹ thuật chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa giao tiếp, ứng xử đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Với tinh thần học hỏi, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, hội thi đã tạo phong trào thi đua sôi nổi trong đơn vị nói chung và công tác chăm sóc người bệnh nói riêng.

Các thí sinh đã trải qua hai vòng thi: lý thuyết và thực hành;

Vòng thi lý thuyết: Với các câu hỏi dạng trắc nghiệm gồm 50 câu trong thời gian làm bài 60 phút. Nội dung thi: áp dụng những kiến thức chuyên môn đào tạo ngành Điều dưỡng do Bộ Y tế ban hành, về Thông tư, quy định có liên quan về giao tiếp ứng xử, kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Vòng thi thực hành: Tối đa không quá 10 phút để thực hiện quy trình kỹ thuật. Thí sinh sẽ bốc thăm 1 trong các quy trình kỹ thuật chuyên môn thực hiện trên mô hình bao gồm các kỹ thuật sau:

+ Rửa tay thường quy, mang găng tay vô khuẩn và tháo găng;

+ Quy trình tiêm, truyền;

+ Quy trình thay băng, rửa vết thương;

+ Quy trình đo dấu hiệu sinh tồn;

+ Quy trình xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy (áp dụng đối với KTY).

Việc tổ chức Hội thi chính là cơ hội để các thí sinh được giao lưu, học tập lẫn nhau, nâng cao nhận thức, tinh thần, thái độ phục vụ. Qua 2 phần thi các thí sinh có dịp rèn luyện kỹ năng trong thực hiện quy trình kỹ thuật chuyên môn, hướng tới tính chuyên nghiệp trong thực hành và chăm sóc người bệnh.

Bế mạc Hội thi BS. Nông Duy Thiệp - Phó Giám đốc Trung tâm y tế thay mặt Ban tổ chức hội thi đã biểu dương tinh thần ôn luyện nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn của tập thể Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật y. Chúng ta phải đổi mới, vững tin, không ngừng trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường y đức, nâng cao y thuật.

Kết thúc Hội thi Ban tổ chức trao tặng Giấy khen và tiền thưởng cho các cá nhân đã đạt thành tích sau:

- 01 Giải nhất: 400.000đ thuộc về Điều dưỡng Khoa nhi;

- 02 Giải nhì: 300.000đ thuộc về Điều dưỡng Khoa YHCT-PHCN và Khoa truyền nhiễm - Kiểm soát nhiễm khuẩn;

- 03 Giải ba: 200.000đ thuộc về Điều dưỡng Khoa ngoại, Khoa Nội, Khám bệnh -  Mắt - RHM -TMH.

Cùng ngày, Chi hội Điều dưỡng Trung tâm y tế đã tổ chức tọa đàm, gặp mặt, thăm hỏi tặng quà động viên của Tỉnh hội Cao Bằng cho hội viên Chi hội điều dưỡng bị phẫu thuật, mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990-26/10/2023).

*Chú thích:  Một số hình ảnh tại Hội thi Điều dưỡng - Hộ sinh - Kỹ thuật y và Tọa đàm nhân ngày thành lập Hội điều dưỡng Việt nam

Tin ảnh: Hoàng Huế